Bí quyết duy trì sức khỏe cột sống

Trong đời sống hàng ngày, nhiều người trong chúng ta đã vô tình đặt nhiều áp lực lên cột sống. Điều đó sẽ để lại hậu quả sau này.

cot-song

Các chuyên gia về sức khỏe cột sống cho biết việc duy trì độ cong cột sống hình chữ S trong khi đứng là vô cùng quan trọng. Đây là kết luận được rút ra từ những nghiên cứu về đau lưng, đau cổ và các vấn đề về cột sống do tư thế kém. Việc không vận động trong thời gian dài cũng có thể gây ra các rối loạn cột sống.

Dưới đây là một số mẹo duy trì sức khỏe cột sống mà các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đã chia sẻ trong ngày Cột sống thế giới 21/9 vừa qua:

Tránh ngồi một chỗ quá lâu. Sau khoảng 1-1,5 tiếng ngồi làm việc, hãy đứng lên đi lại 10 phút. Đứng dậy tập vài động tác kéo giãn sau cứ mỗi 20 phút.

Luôn ngồi trên những chiếc ghế có tựa lưng và hỗ trợ lưng. Hãy ngồi cả mông vào sâu trong ghế. Hông luôn cao hơn đầu gối khi bạn ngồi.

Ghế không được quá cao để đôi chân bị lơ lửng giữa không trung mà chân phải luôn chạm đất. Cẳng tay phải nên đặt trên tay vịn của ghế.

Không ngồi xổm trên sàn nhà mà ngồi trên ghế để duy trì cột sống hình chữ S.

Khi phải đứng lâu, hãy đặt một chân trên ghế đẩu để giảm áp lực lên cột sống.

Tránh nâng vật nặng vì có thể gây tổn thương cột sống.

Tránh mọi cử động mạnh đột ngột.

Các bài tập cardio cũng giúp duy trì sức khỏe cột sống. Bơi là một trong những bài tập tốt nhất.

Việc bổ sung vitamin rất quan trọng. Bạn cần bổ sung calci, vitamin D cho xương chắc khỏe nhưng cần tư vấn bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Theo Dantri

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Scroll to Top