thumbnail 8 tips beginner 1200 6962 6817 1581069699

Có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa ?

Câu trả lời là bạn không cần quá lo ngại, người bị đau thần kinh tọa vẫn có thể đi bộ. Ngược lại, nếu người bệnh hạn chế đi lại, lười vận động thì xương khớp sẽ kém linh hoạt hơn, các chi yếu hơn và bệnh có nguy cơ ngày càng trầm trọng hơn.

Như đã nói ở phía trên, bệnh nhân đau thần kinh tọa bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí rất khó khăn khi vận động. Tình trạng đau nhức khiến người bệnh luôn mệt mỏi và gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Khi vận động liên tục hoặc với cường độ mạnh thì những cơn đau càng trở nên nghiêm trọng hơn. Cũng chính vì thế, rất nhiều người thắc mắc bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không, họ lo ngại đi bộ sẽ khiến bệnh càng nặng hơn.

Nên chuẩn bị nước uống khi đi tập

Đi bộ hàng ngày cũng là một cách để rèn luyện sức khỏe và giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của bệnh nhân. Cụ thể, khi đi bộ, bệnh nhân sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giúp cơ xương giãn ra, đồng thời giảm áp lực chèn ép lên dây thần kinh tọa. Bên cạnh đó, đi bộ cũng là một cách giúp lưu thông máu, giúp nuôi dưỡng sụn khớp tốt và phòng ngừa bệnh gai cột sống.

Hướng dẫn đi bộ đúng cách để nhận được hiệu quả tốt nhất

Với những người khỏe mạnh, đi bộ là một bài tập đơn giản và dễ dàng. Nhưng đối với những người bị bệnh đau thần kinh tọa thì khi đi bộ bạn cần phải chú ý rất nhiều, cần phải đi bộ đúng cách, nếu không sẽ có thể gây phản tác dụng. Đặc biệt, bạn cần đeo đai bảo vệ lưng khi vận động, tập luyện. Dưới đây là những lưu ý giúp người bệnh đi bộ đúng cách.

Chú ý đến khởi động

Khởi động là vấn đề rất quan trọng trước khi bạn bắt đầu tập bất cứ một môn thể thao nào. Khởi động lại càng quan trọng hơn đối với người bị đau thần kinh tọa. Những bài tập làm nóng cơ thể trước khi đi bộ sẽ khiến xương khớp giãn ra và dẻo dai hơn, đồng thời độ đàn hồi tốt hơn, làm giảm sự chèn ép lên dây thần kinh tọa khi vận động.

Hơn nữa, khởi động ít nhất 10 phút cũng là cách giúp hạn chế những vấn đề như sai khớp, chuột rút,… trong quá trình đi bộ. Bên cạnh đó, bạn nên chọn cho mình loại giày phù hợp, vừa với chân và trang phục thấm hút tốt, nên chuẩn bị nước mang theo và lựa chọn địa hình bằng phẳng.

 đi bộ khi bị đau thần kinh tọa

Thời gian đi bộ

Người bệnh chỉ nên đi bộ khoảng 20 phút mỗi ngày. Duy trì đều đặn, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực về sức khỏe. Có thể nghỉ giữa quãng khoảng 5 phút để tránh quá sức.

Nếu những dấu hiệu đau thuyên giảm tích cực, bạn có thể tăng thời gian đi bộ lên khoảng 30 phút mỗi ngày. Nhưng ngược lại, nếu tình trạng đau nhức càng nghiêm trọng hơn thì bạn nên dừng đi bộ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Scroll to Top