Gai cột sống là gì

Gai cột sống thắt lưng là gì? Nguyên nhân và điều trị

Nguyên nhân và triệu trứng gai cột sống thắt lưng

Gai cột sống thắt lưng là những phần xương mới (gai xương) mọc ra phía ngoài và 2 bên cột sống. Khi các gai xương phát triển dài ra, chọc vào dây chằng, rễ thần kinh,… gây đau nhức âm ỉ ở vùng thắt lưng, sau đó lan xuống hông, mông, chân, đi lại khó khăn. Trước đây, gai cột sống thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi, nhưng nay đang có xu hướng trẻ hóa.

Lý do là bởi có rất nhiều yếu tố thuận lợi dẫn tới bệnh gai cột sống thắt lưng ở người trẻ như: tuổi tác, mang vác, lao động nặng thường xuyên, chấn thương, viêm khớp,… Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là do sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, cùng với quá trình lão hóa của cơ thể, sai tư thế trong lao động, sinh hoạt,… khiến sụn khớp dễ bị bào mòn, cấu trúc đốt sống suy yếu, trở nên xốp và dễ gãy vỡ. Cơ thể lúc này sẽ lắng đọng canxi tại vùng đốt sống tổn thương dẫn đến sự hình thành của các gai xương.

Phương pháp điều trị gai cột sống thắt lưng 

Một số phương pháp mà chúng tôi gợi ý sau đây có thể giúp bạn có cái nhìn bao quát về những cách điều trị gai cột sống phổ biến hiện nay:

1. Phương pháp châm cứu

Phương pháp này giảm đau đáng kể cho bệnh nhân. Người bấm nguyệt sẽ xác định các huyệt chính, các huyệt đạo quan trọng ở mông, đùi, cẳng, gót chân. Sau đó sẽ xác định sự liên kết giữa các huyệt đạo như thận du, đại trường du, ủy trung, thứ liêu và tiến hành châm cứu.

2. Vật lý trị liệu bằng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt.

Vật lý trị liệu bằng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt
Vật lý trị liệu bằng phương pháp xoa bóp, bấm huyệt

 Phương pháp này có tác dụng tương tự như châm cứu, nhưng các cơn đau sẽ giảm nhanh chóng, hiệu quả hơn bởi các động tác xoa xát, miết, bóp, day, lăn sẽ tác dụng trực tiếp lên vùng xương các vùng đau nhức liên quan.

3. Phương pháp dùng nhiệt điều trị

Phương pháp này dùng đèn hồng ngoại chiếu, chườm nóng hoặc lạnh, tắm bùn khoáng giúp thư giãn cơ, giảm đau dây thần kinh tọa khi bị gai đôi cột sống S2 gây nên.

4. Phẫu thuật.

 Trường hợp gai xương phát triển chèn ép rễ thần kinh, gây tổn thương tủy sống nặng, các phương pháp trên không có tác dụng gì thì phẫu thuật cắt bỏ gai xương là biện pháp cuối cùng. Quá trình phẫu thuật sẽ có tác dụng điều chỉnh, tháo bỏ sự chèn ép đó.

Ngoài một số cách vừa nêu, bạn cũng nên chủ động phòng chống bệnh gai cột sống bằng cách xây dựng một thói quen sinh hoạt thật khoa học, bao gồm cả việc ăn uống hợp lý và thường xuyên luyện tập thể thao ở mức độ vừa phải. Có như vậy, bạn có thể sống dung hòa với bệnh mà không lo những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe về lâu dài.

Sản phẩm hỗ trợ gai cột sống thắt lưng 

Để điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần theo sát phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, cần thay đổi thói quen sinh hoạt, thường xuyên tập thể dục thể thao phù hợp với thể trạng, có chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ giúp cột sống chắc khỏe, phòng ngừa sự xuất hiện và tiến triển của gai xương đĩa đệm mau chóng hồi phục.

Hiện nay, dầu vẹm xanh là chế phẩm đã được tiến hành nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới cho kết quả rất tốt đối với người mắc bệnh về cột sống, đĩa đệm. Tại nước ta, dầu vẹm xanh đã được nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2007. Trong dầu vẹm xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sự phát triển bình thường, chắc khỏe của hệ xương khớp, hỗ trợ giảm đau.

Trên thị trường, sản phẩm chứa dầu vẹm xanh, thiên niên kiện, nhũ hương, vitamin K2, canxi cũng đang được nhiều người lựa chọn cho các bệnh lý xương khớp, đĩa đệm, trong đó có gai cột sống. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng trên người bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa tại một số bệnh viện.

Để phòng ngừa đau lưng do gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, chúng ta cần quan tâm hơn đến sức khỏe nhằm sớm phát hiện và có biện pháp cải thiện kịp thời

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Scroll to Top