PHONG KHAM NGOC DUC 17 of 19 1

PHẪU THUẬT GAI CỘT SỐNG CÓ KHỎI VĨNH VIỄN ?

Gai cột sống là bệnh nan y thường xuyên mắc phải ở người lớn tuổi. Rất nhiều trường hợp mắc bệnh được chỉ định mổ vậy mổ có xong thì có khỏi vĩnh viễn không hay chỉ là biện pháp tạp thời. Mời mọi người cùng Y khoa Ngọc Đức tìm hiểu về câu hỏi này qua câu trả lời của bác sĩ Lê Thanh Trúc

PHONG KHAM NGOC DUC 17 of 19

Câu hỏi:

Mẹ em bị đau thắt lưng, đau vai lan xuống cánh tay, tê tay. Đi khám bác sĩ chẩn đoán bị gai cột sống và kê đơn mua thuốc điều trị. Xin hỏi bác sĩ, những trường hợp nào được chỉ định phẫu thuật và sau phẫu thuật bệnh có khỏi vĩnh viễn không? (Lê Thanh Trúc – Ninh Bình)

Trả lời:

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Khi bị gai cột sống người bệnh thường có cảm giác đau do khi cử động, gai tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các đốt xương sống.

Ngoài ra, đau còn làm hạn chế vận động cổ, vai, thắt lưng. Có 3 nguyên nhân chính gây gai cột sống là do viêm khớp cột sống mạn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống, chấn thương.

Khi bị gai cột sống, người bệnh thường có tâm lý chỉ muốn cắt bỏ ngay cái gai này để hết cảm giác đau, khó chịu nhưng đa phần các trường hợp gai cột sống đều được điều trị nghiêng về bảo tồn bằng việc sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ.

Đôi khi dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ hoặc áo giáp… để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh. Châm cứu, vật lý trị liệu giúp giảm đau và tăng vận động ở một số khớp bị ảnh hưởng có thể được áp dụng để hỗ trợ điều trị. Người bệnh cũng nên tập thể dục đều đặn nhưng cần tránh những môn thể thao bắt cột sống phải chịu trọng lượng lớn như nhảy cao, đẩy tạ…

Phẫu thuật được đặt ra khi gai chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Tuy nhiên, không phải cứ phẫu thuật lấy gai đi là bệnh sẽ khỏi vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Scroll to Top