20190910 041848 329509 SK41 15.max 1800x1800 1

Phân biệt rối loạn tiền đình và thiếu máu não như thế nào ?

Rối loạn tiền đình là bệnh lý thường gặp trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người thường nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não. cùng Trung tâm phục hồi chức năng và vật lý trị liệu Ngọc Đức tìm hiểu về căn bệnh này nhé !

1. Rối loạn tiền đình là như thế nào?

 

Rối loạn tiền đình là bệnh gây nên bởi các tổn thương hệ thần kinh, tai, tim mạch, mắt, tâm thần. Trong một số trường hợp, thuốc có thể là nguyên nhân gây nên rối loạn.

20190910 041848 329509 SK41 15.max 1800x1800 1

Triệu chứng thường thấy ở người bị rối loạn tiền đình là chóng mặt. Tuy nhiên, để chẩn đoán và xác định vị trí tổn thương một cách chính xác, người ta thường chia triệu chứng bệnh ra làm 3 nhóm:

  • Chóng mặt: Ảo giác về sự di chuyển của môi trường xung quanh hoặc bản thân, thường là cảm giác xoay tròn hoặc bập bềnh. Những triệu chứng kèm theo bao gồm buồn nôn, đổ mồ hôi, mất cân bằng, nhìn mờ. Nguyên nhân gây bệnh thường là do tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên hoặc trung tâm của hệ thống tiền đình.

Rối loạn tiền đình

  • Ngất: người bệnh có thể rơi vào trạng thái mất ý thức hoặc ngất, kèm theo đổ nhiều mồ hôi, cảm giác buồn nôn, mắt mờ. Nguyên nhân là do tưới máu não giảm, gặp trong tụt huyết áp, rối loạn chức năng tim hoặc phản xạ thực vật.
  • Mất thăng bằng: Cảm giác không cân bằng, không vững hoặc như say rượu. Nguyên nhân là do mất đồng bộ giữa các thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

2. Phân biệt rối loạn tiền đình và thiếu máu não

Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi là rối loạn tuần hoàn não, là trạng thái suy giảm lượng máu đến nuôi não do các bệnh mạn tính gây ra, như tăng huyết áp, xơ cứng mạch não, các bệnh van tim, rối loạn nhịp tim, suy thận mạn.

Bên cạnh đó còn có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như nghiện bia rượu, thuốc lá, stress, thừa cân, béo phì, ít vận động.

Thiểu năng tuần hoàn não chỉ là một trong những yếu tố gây nên rối loạn tiền đình

 

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng làm cho người bệnh có biểu hiện chóng mặt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo rất khó chịu.

Đây là bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như tuần hoàn não kém, rối loạn tuần hoàn não, nhiễm trùng não, viêm tai giữa cấp và còn có cả nguyên nhân do thay đổi thời tiết. Do đó thiểu năng tuần hoàn não chỉ là một trong những yếu tố gây nên rối loạn tiền đình.

3. Điều trị dứt điểm tình trạng rối loạn tiền đình

Việc điều trị rối loạn tiền đình hiện nay chủ yếu là điều trị nội khoa và tuyệt đối phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về sử dụng thuốc, người bệnh không được tự ý điều trị hoặc điều trị không tuân thủ chế độ y lệnh của bác sĩ, có như thế mới có thể đạt được hiệu quả và đề phòng tái phát.

Rối loạn tiền đình rất dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, những người ngồi nhiều trong phòng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính.

Vì ngồi nhiều trong phòng lạnh, vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền, khiến cho thiếu máu nuôi dưỡng đến vùng não bộ gây ra tình trạng rối loạn. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh có thể hay tái phát.

Do đó để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình, tránh tái phát bệnh chúng ta cần tránh ngồi nhiều trong phòng lạnh, tránh ngồi lâu trước máy vi tính, không nên ngồi lâu khi làm việc văn phòng, thường xuyên thực hiện các bài tập vận động vùng đầu, cổ gáy, thường xuyên tập thể dục thể thao…

  • Uống đủ nước 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập thói quen uống nước thường xuyên, tránh để quá khát mới uống nước.
  • Đối với người bị rối loạn tiền đình phải thận trọng trong tư thế sinh hoạt, không nên quay cổ một cách đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh.
  • Giảm căng thẳng, stress, khi đi ô tô nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt…
  • Không hút thuốc lá do nicotin làm co thắt mạch máu cung cấp máu đến tai, có thể làm gia tăng dấu hiệu mắc bệnh rối loạn tiền đình và có thể gây ra tăng huyết áp ngắn hạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Scroll to Top