Chữa bênh đau cơ bằng vật lý trị liệu

Theo thống kê, 90% người bị đau cứng cơ – một bệnh rối loạn bí hiểm và có khả năng gây suy nhược. Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 20 đến 55. Những người bị đau cơ thường thấy toàn thân nhức mỏi, không xác định được điểm đau và kèm theo là sự mệt mỏi quá mức. Đau cơ và đau toàn thân là một biểu hiện rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Không chỉ do vận động quá sức mà những thói quen xấu trong các hoạt động học tập, làm việc, nghỉ ngơi cũng góp phần tạo nên cơn đau.

Theo thống kê, hiện nay có hơn 3/4 người bị đau cơ và đau toàn thân chưa tìm được cho mình những giải pháp phù hợp.

chỉ mục
hình ảnh: minh họa

 Đau cơ và đau toàn thân có triệu chứng là đau nhức lan tỏa nhiều vùng trên cơ thể thậm chí còn kèm theo mệt mỏi, mất ngủ, ớn lạnh và lo âu… Cơn đau có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, xuất hiện sau khi vận động quá sức, thay đổi tư thế đột ngột, phụ nữ đi giày cao gót nhiều,… Cần phân biệt những cơn đau cơ và đau do các nguyên nhân khác.

Đau cơ thường xuất hiện tại những điểm nằm ở hông, mắt cá chân, đầu gối, ngực trên, hàm, cổ, lưng trên và lưng dưới, khuỷu và cổ tay. Nguyên nhân được cho là do thừa acid lactic tại vùng cơ nào đó. Như khi vận động nhiều, cơ thể buộc phải tự điều tiết bằng các tiết ra một lượng acid lactic nhiều hơn bình thường và gây ra cơn đau.

Phương pháp điều trị: Ngoài dùng thuốc, bệnh nhân cần kết hợp với vật lý trị liệu như vận động liệu pháp, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, xoa bóp, châm cứu; tâm lý trị liệu và máy vật lý trị liệu… đều có hiệu quả tốt.

Sưu tầm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Scroll to Top