cay dinh vang cai lao hoan dong TSIM

Hiểm họa chết người từ lời đồn thổi biệt dược Đinh Vàng chữa gai cột sống

Từ một bài viết trên diễn đàn của thế giới ảo, cây Đinh Vàng chữa gai cột sống, cải lão hoàn đồng bỗng trở thành hàng hiếm, thậm chí được liệt vào các loại “biệt dược” có khả năng “cải lão hoàn đồng”. 

Cay Dinh Vang Cai Lao Hoan Dong TSIM

Các bài viết, quảng bá, thông tin về công dụng, cách sử dụng nơi cung cấp, kinh doanh… loại “biệt dược” Đinh Vàng giăng đầy các trang mạng. Dư luận đổ xô, ồ ạt săn lùng loài cây khá xa lạ được cho là “thuốc tiên” có khả năng chữa được nhiều chứng bệnh nan y đặc biệt là gai cột sống… mặc dù công dụng, dược tính của nó vẫn mờ mịt, chưa được kiểm chứng bằng khoa học.

Biệt dược mang tên cải lão hoàn đồng

Thời gian qua, sau thông tin cây An Xoa có khả năng chữa bách bệnh tạm lắng, cư dân mạng lại nổi lên việc dùng cây Đinh Vàng chữa gai cột sống. Sức hút của loài cây xa lạ này lớn đến nỗi, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều cá nhân, tổ chức đã tìm cách thu mua, gây dựng cả một hệ thống cung cấp cây Đinh Vàng từ Nam ra Bắc. Thông qua các trang mạng, những người ngày quảng bá thông tin Đinh Vàng như một loại “biệt dược” có khả năng kỳ diệu trong chữa trị rút mủ, trị mủ vàng, chữa sốt nóng, khát nước, đau khớp, rắn độc cắn… Đặc biệt là chữa bệnh gai cột sống.

Các bài viết, thông tin về công dụng của loài cây này từ các “nhà cung cấp” đều khẳng định, Đinh Vàng thực sự có khả năng “cải lão hoàn đồng”, là khắc tinh và chữa khỏi hoàn toàn bệnh gai cột sống. Theo những tài khoản đăng bán trên inter­net, bệnh gai cột sống, thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở ngưòi có tuổi, người lao động nặng khiến lưng đau đớn, sinh hoạt khó khăn, trở thành nỗi sợ của mọi người.

Do đó, cây Đinh Vàng được cho là giải pháp tối ưu. Đăng tin rao bán cây Đinh Vàng trên trang “muabanyduoc…”, chị N.T.H. (ngụ quận Long Biên, TP. Hà Nội) thông tin: “… Đặc biệt là chữa bệnh gai cột sống, gai gót chân… rất hiệu quả. Bệnh nhân khỏi bệnh trong thời gian rất ngắn, nhất là những người mới mắc bệnh. Đa phần bệnh nhân dùng sản phẩm sau khoảng 2-3 tuần thấy hết đau, đi chụp phim lại thấy hết cả gai”.

Cùng thông tin trên, người tự xưng tên Thành (ngụ tỉnh Đồng Nai) cũng rao bán loại cây trên với những tính năng tương tự. Thông qua mạng internet, người này cung cấp số điện thoại cá nhân và thông tin buôn bán cây Đinh Vàng với lời khẳng định: “Rất nhièu trường hợp bị đau nhiều năm dùng đã khỏi bệnh nhanh và bê vác vật nặng không hề hấn gì”. Nhiều người còn khẳng định, cây Đinh Vàng còn có tác dụng kiện toàn gân cốt, xương khớp.

Ngoài tác dụng chữa khỏi hẳn bệnh gai cột sống, Đinh Vàng còn có chức năng bồi bổ xương cốt, giúp ngưòi già linh hoạt hơn, người bị xương khớp thoát khỏi cảm giác đau đớn… Một trong những tác dụng khác của loài cây được nhiều người gọi là “biệt dược” có khả năng “cải lão hoàn đồng” trên là trị rắn cắn. Đây được xem là khắc tinh của độc rắn, rút ra từ các bài thuốc của dân gian.

Từ những lời quảng cáo trên, cây Đinh Vàng lập tức có một sức hút to lớn kéo theo tình trạng loạn giá dịch vụ giới thiệu, cung câp cây “thần dược”.

Lần theo số điện thoại của “cò” có tên “Leooilaleo…”, chúng tôi được biết: “Tôi nhận cung cấp cây Đinh Vàng giá rẻ trên thị trường. Thân, lá Đinh Vàng 100% khô, không lẫn bất cứ một loại nào khác… Được chặt trực tiếp từ trên rừng về, sau đó phơi khô. Giá loại này hiện tại là 190 ngàn đồng/kg khô, còn cây tươi làm giống thì tùy theo độ tuổi từ 50-400 ngàn đồng/cây. Tôi có hệ thống cửa hàng cung cấp uy tín tại TP.HCM, Đà Lạt và Hà Nội”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về công đụng, dược tính cũng như kết luận khoa học trong việc dùng cây Đinh Vàng để chữa gai cột sống, xương khớp, các “nhà cung cấp” đều không thể đưa ra những bằng chứng thiết thực.

Nguy cơ trúng kịch độc

Liên hệ thực tế, chúng tôi ghi nhận, loại cây có tên Đinh Vàng thục chất là cây Bỏng Nổ (tên khoa học Flueggeavirosa) là loại cây bụi, cao 2-3mét mọc rải rác ở ven rừng. Ở nước ta, cây Bỏng Nổ có mặt tại các vùng rừng núi trên khắp cả nước.

Đây là một loại duợc liệu trong các bài thuốc dân gian để tri các chứng bệnh đơn giản như viêm da, mụn nhọt, đắp lên vết thương, diệt trùng, rút mủ, trị mủ vàng, mụn bọc trắng, dùng để rút các gỉ sắt nằm lại trong vết thương ra khỏi cơ thể. Tất cả các tài liệu khoa học liên quan đến dược tính, chức năng của Đinh Vàng hay còn gọi là cây Bỏng Nổ đều không đề cập đến khả năng ưu việt là chữa khỏi hoàn toàn bệnh gai cột sống.

Trực tiếp liên hệ, tìm hiểu về khả năng chữa bệnh gai cột sống của loại cây trên từ các số điện thoại cung cấp, rao bán Đinh Vàng, nguời viết cũng không tìm thấy các bài thuốc, phác đồ điều trị cụ thể.

Liên hệ qua số điện thoại 0908399…, người có tên Thành tự xưng chuyên cung cấp cây Đinh Vàng cho biết: “Hiện nay đã hết hàng. Bây giờ hiếm lắm, phải làm việc vói kiểm lâm mới tìm được. Tôi biết đến cây này và khả năng chữa bệnh gai cột sống của nó cũng từ các anh kiểm lâm giói thiệu. Tôi ở trong rừng nhiều năm, biết tôi có thú vui sưu tầm, tìm hiểu các loài cây thuốc Nam, nên hễ có cây gì hay là người ta giới thiệu. Sự thật về việc nó có chữa hết không thì chỉ nghe theo kinh nghiệm dân gian thôi”.

Cùng câu hỏi trên, chị N.T.H. cũng chia sẻ: “Hiện tại chỉ còn lá mà thôi, đem về đun lên, lấy nước để uống. Việc dùng cây chữa bệnh gai cột sống thì quả thực tôi chưa nghe bác sĩ nào nói cả nhưng mà thấy nhiều ngưòi uống khỏi”. Việc sử dụng như thế nào, với liều lượng bao nhiêu, phác đồ điều trị bằng Đinh Vàng ra sao… những nguời cung cấp đều không thể trả lời. Nguy hiểm hơn, theo tìm hiểu của chúng tôi, Đinh Vàng là một loài cây có độc. Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh viết: Cành, lá có tác dụng thu liễm, vỏ chát, có độc cũng có tác dụng thu liễm, vỏ thân và vỏ rễ được dùng làm thuốc trừ sâu và duốc cá”.

Khẳng định độc tính của loại biệt dược trên, Phó giáo sư – Tiến sĩ khoa học Trần Công Khánh, người từng có nhiều năm giảng dạy nghiên cứu về thực vật học tại Việt Nam cho biết: “Cây này được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, đặc biệt các nước châu Phi. Cành lá dùng chữa các bệnh viêm da, mụn nhọt, vết thương, các bệnh đường tiêu hóa, tiết niệu.

Ở Ấn Độ, người ta dùng nước hãm của thân cây chữa tiêu chảy, kiết lỵ. Rễ chữa sốt, sốt rét. Ngày uống 642g dưới dạng nước sắc. Tuy nhiên, khi sử dụng làm thuốc cũng cần phải hết sức cẩn trọng vì cây có độc tố cao. Thử trên chuột cho thấy liều độc cấp tính của alkaloid toàn phần LD50 =592mg/kg thể trọng. Liều độc của securinin LD50 = 237mg/kg thể trọng. Securinin kích thích thần kinh trung ương trên súc vật thí nghiệm. Nước ngâm vỏ thân và vỏ rễ cây này được dùng làm thuốc trừ sâu”.

Các chuyên gia y tế, bác sĩ Đông y cũng khuyến cáo rằng, không nên sử dụng bất cứ một loại cây, cỏ, phương thuốc nào chưa có chứng nhận khoa học, chưa được nghiên cứu vào việc chữa bệnh. Do đó, thông tin cây Đinh Vàng có thể chữa khỏi bệnh gai cột sống, xương khớp là rất thiếu cơ sở, người dân không nên cả tin vào thông tin trên để mang họa vào thân.

Là loại cây rất độc

Trong tài liệu “Nghiên cứu tính an toàn và hiệu lực của thuốc cổ truyền phương Đông”, bác sĩ Phó Đức Thuần, một chuyên gia trong lĩnh vực  Đông y tại Việt Nam ghi nhận: “Cây Bỏng Nổ là một loại cây rất độc. Cả trong lá, thân,  rễ đều chứa các chất độc như Alcaloit, Securinin… với hàm luợng cao. Như vậy, cây Bỏng Nổ rất độc so vói những cây độc khác mà chúng tôi đã khảo sát. Liều độc và liều an toàn của chúng gần nhau nên sẽ gặp khó khăn, không thể tùy tiện khi chọn liều lượng sử dụng, cần thận trọng khỉ uống nếu không rất có thể đẫn đến tử vong”.

Hà Ngọc/ Theo Đời sống & Pháp luật

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Scroll to Top