Tê chân tay do chèn ép dây thần kinh

Trong cuộc sống hàng ngày, những thao tác vận động như đi, đứng, cầm, nắm đều chịu sự chi phối hệ thần kinh. Bộ não đưa ra “lệnh vận động” và các sợi dây thần kinh dẫn truyền thông tin đến hệ cơ xương khớp của tay – chân. Đặc điểm của các dây thần kinh thường kéo dài và phân bố khắp cơ thể nhằm duy trì các hoạt động chân tay tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều bệnh lý gây biến chứng chèn ép và tổn thương dây thần kinh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, tiểu đường … hoặc do quá trình lão hóa. Các triệu chứng và biến chứng thường gặp do chèn ép dây thần kinh như:

Dây thần kinh cổ tay bị chèn ép

Dấu hiệu ban đầu là tê tay, tê ở gan bàn tay, cùng với ngón trỏ và ngón giữa (vùng dây thần kinh giữa chi phối cảm giác). Tê tay thường xuất hiện khi cử động bàn ngón tay như: cầm nắm dụng cụ lao động lâu; lái xe máy đi xa, có khi đang đi xe phải dừng lại và vẩy tay mấy cái cho đỡ tê rồi mới đi tiếp được; có khi tê tay xuất hiện trong lúc nghỉ ngơi như khi đang ngủ bị thức giấc vì tê và đau các ngón tay, người bệnh phải dậy đi lại và vẩy tay một lúc cho đỡ tê mới ngủ tiếp.

 Tê nhức đầu ngón tay, ngón chân

Hội chứng ống cổ tay bắt nguồn từ việc dây thần kinh giữa của lòng bàn tay bị chèn ép tại ống cổ tay. Đôi khi các gân cơ tay bị viêm hoặc các vết sưng khác có thể làm hẹp ống cổ tay và làm cho dây thần kinh giữa bị chèn ép.

Dây thần kinh ống cổ tay bị chèn ép

Khi dây thần kinh chi phối hoạt động của cánh tay bị chèn ép dẫn đến tê nhức, tê buốt các ngón tay, cổ tay, lan dọc cánh tay, cẳng tay gây khó cử động và cầm nắm. Nếu kéo dài, các cơ cánh tay tương ứng sẽ bị teo, kèm theo hiện tượng tê, đau mỏi sau gáy và vai,  đau đầu, chóng mặt. Tùy theo vị trí bị thoái hóa và dây thần kinh bị chèn ép, có người đau cánh tay trái, có người đau cánh tay phải hoặc đau phía trái hoặc đồng thời cả hai bên.

Tê nhức cánh tay

Tê nhức tay thường gặp ở người thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đau vai gáy, người già bị lão hóa …

Dây thần kinh chi phối hoạt động của chân bị chèn ép dẫn đến đau nhức từ thắt lưng chạy dọc theo mặt sau mông, đùi xuống chân và thường kèm theo tê, yếu chân và teo cơ hay còn gọi đau dây thần kinh tọa

Thường gặp: người thoái hóa đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, đau dây thần kinh tọa.

Dây thần kinh tọa bị chèn ép

Thời gian đầu, Tê nhức chân tay chỉ xuất hiện với các triệu chứng tê nhẹ ở tay hoặc chân và có biểu hiện rõ rệt khi gặp thời tiết lạnh và ẩm. Nếu không được khắc phục sớm, tê nhức chân tay có thể gây ra tê mỏi, đau nhức, khó chịu ở vai gáy và lâu hơn và sau đó sẽ làm cho hệ thần kinh và mạch máu bị chèn ép nặng hơn dẫn đến các hiện tượng như đau nhức xương khớp và ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng vận động của tay chân.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn điều trị đau thần kinh tọa miễn phí.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Scroll to Top