CHUYÊN KHOA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Giới thiệu về Chuyên khoa Phục hồi chức năng

y khoa ngoc duc 85
chuyên khoa phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu thuộc lĩnh vực y học Phục Hồi Chức Năng.

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng (viết tắt VLTL – PHCN) là biện pháp phòng, chữa bệnh sử dụng các phương thức vật lý tự nhiên hay nhân tạo như: xoa bóp, kéo giãn, nhiệt, hồng ngoại, siêu âm, laser, xung điện, từ trường … là phương pháp điều trị không dùng thuốc phổ biến nhất hiện nay. VLTL – PHCN có mục tiêu là cải thiện và phục hồi khả năng vốn có của người bệnh, giảm thiểu tình trạng tái phát bệnh sau điều trị, hỗ trợ phòng bệnh tránh gây liệt, tàn phế, tác động tích cực vào suy nghĩ của người bệnh, giúp họ có cách nhìn nhận về xã hội tốt hơn, giảm thiểu các căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống.

y khoa ngoc duc 72
vật lý trị liệu chân

Bệnh nhân cần được điều trị sớm, ngay sau khi phát hiện bệnh. Các bài tập, kỹ thuật tác động sẽ được lặp lại và thay đổi tùy thuộc vào bệnh lý cùng sự tiến triển của bệnh nhân trong quá trình tập luyện, dưới sự giám sát, hướng dẫn và trợ giúp của Kỹ thuật viên VLTL – PHCN. Sau điều trị, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn các bài tập tại nhà.

Những người bị chấn thương trong sinh hoạt, khi chơi thể thao, các bệnh lý về cơ, xương, khớp, thần kinh, những bệnh nhân sau phẫu thuật (sọ não, thần kinh, gãy xương,…), biến chứng từ các bệnh tai biến mạch máu não, tiểu đường… là đối tượng cần đến VLTL – PHCN.

y khoa ngoc duc 83

khám điều trị phục hồi chức năngCác kỹ thuật hỗ trợ như X- Quang, xét nghiệm, thử sức cơ, đo tầm vận động khớp, đánh giá khả năng teo cơ,… là cần thiết để qua đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ 1 liệu trình điều trị thích hợp, đạt kết quả tốt nhất.

Các kỹ thuật được áp dụng tại chuyên khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng như:

  • Vận động trị liệu:
  • Điện trị liệu: điện xung, điện phân…
  • Nhiệt trị liệu: hồng ngoại, siêu âm điều trị…
  • Cơ động học trị liệu: kéo giãn cột sống lưng bằng máy
  • Dụng cụ trợ giúp: xe đạp, bóng, máy cơ học, bóng …

+ Tập động tác: tập vận động thụ động, chủ động, tập chủ động có trợ giúp, tập kháng trở, tập kéo giãn,

+ Tập theo bài tập: kết hợp động tác, liên hoàn,

Vật lý trị liệuPhục hồi chức năng giúp người bệnh có sức khỏe tốt hơn, cuộc sống tốt hơn.

Translate »
Scroll to Top