Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và cột sống thắt lưng

ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ BẰNG VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường nguy hiểm hơn thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vì ở vùng này tủy sống chứa nhiều trung tâm quan trọng, nhưng lại ít phổ biến, chỉ có khoảng 8% thoát vị đĩa đệm xấy ra vùng này.
Hệ thống cột sống cổ được cấu tạo bởi 3 thành phần đốt sống, đĩa đệm và hệ thống dây chằng.

CẤU TẠO CỘT SỐNG CỔ:

1.ĐỐT SỐNG:

Cột sống cổ có 7 đốt sống từ C1->C7 ,chia làm 2 tầng :cột sống cổ cao và cột sống cổ thấp. Cột sống cổ cao gồm hai đốt sống C1 và C2, còn lại từ C3 đến C7 là cột sống cổ thấp.     Đốt sống cổ có kích thước và hình dạng thay đổi khác nhau ở từng vị trí của đốt sống. Mỗi người , mỗi độ tuổi , đốt sống cũng có hình dạng kích thước thay đổi ít nhiều.

2.ĐĨA ĐỆM:

Giữa các đốt sống được phân cách với nhau bằng các đĩa đệm ,nhiệm vụ của đĩa đệm giúp làm giảm sốc từ các đốt sống xếp chồng lên nhau nhờ có tính đàn hồi.cột sống cổ có 5 đĩa đệm và 1 đĩa đệm chuyển đoạn ( giữa C7 với D1 ), giữa đốt sống C1-C2 không có đĩa đệm..

Đĩa đệm được cấu tạo bởi 2 phần :

Phần ngoài là bao xơ dai và chắc có tính đàn hồi

Phần trong là nhân nhày có dạng như long trắng trứng gà có đặc tính hấp thụ trọng lực khi có lực đè nén quá mức..

Nhân nhày ở bên trong được bao xơ bao bọc và bảo vệ

Thoat vi dia dem

3.HỆ THỐNG DÂY CHẰNG:

Để đĩa đệm được dính chắc vào đốt sống phải nhờ sự trợ giúp hệ thống các dây chằng. Dây chằng là mô sợi bền, có tính đàn hồi, giữ chắc các đốt sống lại với nhau và giúp cho cột sống cử động uyển chuyển, nhịp nhàng gồm có :

-Dây chằng dọc trước
-Dây chằng dọc sau
-Dây chằng vàng
-Dây chằng liên gai
-Dây chằng nối giữa các mấu khớp.

Cột sống cổ có hình dáng hơi cong ra trước nên phù hợp với chức năng để nâng đỡ và cử động vùng đầu, khi áp lực đè xuống vùng cột sống thì bộ phận chịu áp lực nhiều nhất chính là đĩa đệm.Thần kinh mạch máu đến nuôi đĩa đệm rất nghèo nàn nên đĩa đệm dễ bị tổn thương, bởi vậy chúng ta cần tránh những hoạt động quá mức.
Vậy thế nào là thoát vị đĩa đệm ?

Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa 2 đốt sống có lớp bao xơ bao bọc nhân nhày ở trung tâm nhờ tính đàn hồi đĩa đệm làm nhiệm vụ như 1 bộ phận giảm sốc bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Chính vì vậy những cử động cúi gập hoặc duỗi cổ quá mức ở 1 tư thế khá lâu và thường xuyên dễ làm cho đĩa đệm gánh chịu lực tác động lớn lâu dần, nên đĩa đệm mau chóng thoái hóa, bao xơ bao bọc nhân nhầy trở nên khô cứng dễ giòn, dễ nứt, rách sau một vận động gắng sức sai tư thế tác động vào cột sống cổ, bao xơ vốn đã nứt, rách sẽ mở đường cho nhân nhày phía trong theo đó thoát ra ngoài khỏi vị trí của nó được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Nếu khối thoát vị chèn ép vào tủy sống sẽ gây ra hội chứng tủy sống
Nếu khối thoát vị chèn ép vào rễ thần kinh sẽ gây ra hội chứng chèn ép rễ thần kinh.
Thoatvidiadem

Vì vậy khi chúng ta thấy những dấu hiệu dưới đây cần  phải đi khám càng sớm càng tốt. Để tránh những biến chứng có thể gây tàn phế suốt đời. Thế giới đang phát triển nền y học ngày càng tiến bộ nên có rất nhiều phương pháp để điều trị thoát vị đĩa đệm.

Một số dấu hiệu để chúng ta nhận biết dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ :

Co xuong khop
A.Mỏi :

Ban đầu chúng ta thấy cảm giác mỏi nhẹ vùng sau cổ, vai, gáy, cơn mỏi càng ngày càng tăng khi hoạt động cúi và ngữa cổ cơn mỏi có thể xuất hiện 1-2 tuần sau đó lại khỏi giống bình thường.

B.Đau :

Những đợt tiếp theo lại xuất hiện cơn đau âm ĩ có khi tăng lên dữ dội và thường xuyên hơn ở vùng sau cổ vai, gáy đau nhiều vào buổi sáng mới ngủ dậy. Lúc này chúng ta xoay cổ qua lại rất khó khăn, khoảng 1-2 tiếng sau cơn đau mới nhẹ dần quay cổ dễ dàng hơn.khi ho, khi hắt hơi, hoặc cử dộng cúi ngữa quá mức đau rất nhiều.

D.Đau lan tỏa :

Lúc này cơn đau kéo dài từ cổ lan ra vai xuống cánh tay, cẳng tay và bàn tay,có khi cảm giác cánh tay mỏi ra rời khi làm việc. Các vị trí đau phụ thuộc vào đĩa đệm bị thoát vị. Có nghĩa là một đĩa đệm bị thoát vị có thể gây ra đau đớn ở 1 vùng như. Vai đau mà cổ và gáy không đau hoặc chỉ đau ở cánh tay mà cổ và vai không đau.

Nặng hơn cơn đau lan tỏa lên đỉnh đầu và gây ra tình trạng mất ngủ. Người bệnh thường hiểu nhầm là bệnh viêm xoang  hoặc rối loạn toàn hoàn não…Nhưng thực chất khi khám và chụp cộng hưởng từ MRI mới phát hiện rõ là do nguyên nhân từ thoát vị đĩa đệm.

E.Tê (đây là giai đoạn nặng) :

Triệu chứng phổ biến lúc này bệnh nhân cảm thấy cơn đau giảm dần nhưng lại xuất hiện ở cổ- vai- cánh tay-bàn tay tê bì châm chích giống kiến bò. Mất dần cảm giác ở vùng bị tổn thương để lâu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách, cánh tay yếu dần và có thể gây liệt.

VẬY NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN TỚI THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

-Do chấn thương: té, ngã, tai nạn giao thông,tai nạn lao động…gãy đốt sống, xẹp thân đốt sống, trượt đốt sống  …
-Do tư thế sai trong lao động và sinh hoạt: Trong thời gian dài chúng ta cúi gập hoặc ngửa cổ quá mức cho phép, làm cho cổ mất quân bình lực cơ, do tính chất công việc và nghề nghiệp sau đây thường hay mắc phải nhiều nhất :

+những động tác cúi quá mức như:người sử dụng máy tính thường xuyên.công nhân nhà máy, xí nghiệp, nội trợ, thợ may, nha sỹ, bác sỹ phẩu thuật….

+những động tác ngữa quá mức như :thợ sơn,thợ điện,giáo viên….

-Do quá trình thoái hóa theo độ tuổi: Ở độ tuổi trung niên và những người lớn tuổi đĩa đệm thường ít mềm mại và đàn hồi, nhân nhày dễ bị khô, bao xơ  bên ngoài dễ bị xơ hóa, rạn nứt, có thể rách. Các đốt sống và hệ thống dây chằng cũng  thoái hóa theo. Chính vì vậy khi ta gặp 1 lực tác động mạnh hay quá mức lên vùng cổ thì nhân nhày của đĩa đệm có thể chui qua chỗ rách của bao xơ thoát ra ngoài chui vào ống sống gây chèn ép dây thần kinh.

-Do các bệnh lý bẩm sinh: Vẹo cổ, vẹo cột sống…

Hướng điều trị:

Khi có các dấu hiêu trên chúng ta nên đi khám sớm để có hướng điều trị tốt hơn, đến các phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng – vật lý trị liệu để bác sỹ thăm khám và cho chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI. Sau khi có kết luận từ MRI chúng ta đã bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ .(thường đĩa đệm hay bị nhất là C3C4,C4C5,C5C6 ) có 2 hướng để điều trị.

 1.phẩu thuật:

tỷ lệ thành công 5:5 có nghĩa là sau phẩu thuật có bệnh nhân khỏi hoàn toàn nhưng cũng những bệnh nhân đau lại sau phẩu thuật, chụp lại cộng hưởng từ MRI sau tái khám đĩa đệm thoát vị đã mổ bị thoát ra lại. Có những trường hợp mà tôi đã từng gặp mổ đi mổ lại 2 đến 3 lần bởi vậy bệnh nhẹ không nên phẩu thuật mà nên điều trị bảo tồn.Khi nào bệnh lý nặng như:chèn ép tủy, tiêu tiểu không tự chủ, chấn thương cột sống, yếu dần tứ chi, rối loạn vận động, rối loạn cảm giác mới phẫu thuật.

2.điều trị bảo tồn dùng thuốc kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu:

điều trị thoát vị đĩa đệm

khi chúng ta đã quyết định chọn Phương pháp vật lý trị liệu thì cần phải kiên trì và sắp xếp thời gian hợp lý do vật lý trị liệu có nhiều máy móc, nhiều phương pháp tác động lên từng thân đốt sống.

phương pháp nhiệt nóng:

-máy sóng ngắn: có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu.

chiếu đèn hồng ngoại hoặc ủ sáp paraffin: có tác dụng tạo nhiệt nóng ở phía nông .giúp tăng cường chuyển hóa chống viêm, giảm đau, chống phù nề,giảm co thắt cơ làm mềm cơ vùng cổ, vai, cánh tay.

image006.

Chạy điện: Dùng xung điện để kích thích thần kinh cơ
hinh chay dien dot song co
Sóng siêu âm: Giúp giảm co thắt cơ,giảm đau, làm mềm mô sẹo.
Máy Kéo dãn cột sống cổ: Bằng hệ thống máy kéo tự động rất hiệu quả cho bệnh nhân. Vì khi kéo dựa vào số cân nặng của người bệnh mà có lực kéo phù hợp kéo giãn khớp lien đốt sống được rộng ra khoảng 2mm làm giảm áp lực nội khớp tạo ra áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm giải ép, làm căng hệ thống dây chằng bao quanh khớp tạo điều kiện cho nhân nhày đĩa đệm bị lồi dịch chuyển hướng tâm về lại vị trí ban đầu. Tăng cường chuyển hóa và dinh dưỡng vào trong lòng đĩa đệm .

dieu tri thoai hoa dot song co

Máy nén ép trị liệu: Bao gồm những túi khí được sử dụng để tạo áp lực truyền từ máy nén khí giúp xoa bóp lên vùng cổ- vai –cánh tay-bàn tay. Túi khí phồng, xẹp liên tục giúp cho việc thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu và bạch huyết rất hiệu quả

bac si chua benh dot song co

túi khí nén tác động lên những nhóm cơ xóa tan căng thẳng, mệt mỏi, giúp cơ thể khoan khoái, dễ chịu, cho bạn giấc ngủ ngon…

Bao gồm những túi khí được sử dụng để tạo áp lực truyền từ máy nén khí giúp xoa bóp lên vùng eo, tay hoặc chân. Túi khí phồng, xẹp liên tục giúp cho việc thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu và bạch huyết rất hiệu quả. Với những tác động của khí nén được xoa bóp liên tục lên các phần cơ, khớp, các huyệt đạo vùng tổn thương.

CÁC KỸ THUẬT BẰNG TAY KTV:

Mô mềm trị liệu: Phương pháp này giúp nhóm cơ vùng cột sống cổ mềm mại (giảm co thắt cơ) cơ được thư giãn, gia tăng tuần hoàn, chuyển hóa dinh dưỡng và bài tiết, giảm đau.

Di động đốt sống cổ: Đây là phương pháp kỹ thuật cao nhưng những trường hợp đau cấp,hoặc các bệnh lý chèn ép tủy không được áp dụng. Phương pháp này gần giống như kéo dãn cột sống bằng máy nhưng đây chính ktv dùng tay kéo cột sống cổ ra ở tư thế bệnh nhân được thư giãn, giúp cho khớp giữa 2 đốt sống được bôi trơn, gia tăng tuần hoàn tại chỗ, tạo thuận cho nhân nhày đĩa đệm trở về vị trí ban đầu.

Còn nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác giúp bệnh nhân thuận tiện trong việc điều trị để đem lại kết quả mỹ mãn hơn cho người bệnh. Đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ điều trị bảo tồn bằng phương pháp Vật lý trị liệu sẽ phục hồi tư 80- 90%  sau 4 – 6 tuần trị liệu tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ.

Thoát vị đĩa điệm cột sống cổ có thể biến người khỏe mạnh thành người tàn phế suốt đời nếu như không được điều trị kịp thời. Vì những mối nguy hại trên chúng ta hãy đi khám và điều trị bệnh sớm giúp bệnh mau chóng phục hồi để tránh những biến chứng không đáng tiếc xẩy ra. Để càng lâu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách(đắp lá cây ,đắp thuốc ,cấy chỉ,uống thuốc nam…) tạo điều kiện cho bệnh tiến triến nặng hơn, thời gian điều trị dài hơn, tốt nhiều tiền mà tật lại mang. Bài viết phần cấu tạo của đĩa đệm ở trên tôi đã viết rất rõ bình thường đĩa đệm nằm ở giữa 2 khe đốt sống, khi bao xơ bị rách nhân nhày thoát ra ngoài gây chèn ép dây thần kinh thì làm thế nào mà đắp lá hay uống thuốc nam nhân nhày chui vào lại bên trong hay không hay chỉ có kéo giãn các đốt sống hoặc di động đốt sống và một số các phương pháp vật lý trị liệu khác mới  kéo tách 2 đốt sống ra tạo thuận cho đĩa đệm trở về vị trí ban đầu mà bệnh nhân không cần phải đụng tới dao kéo phẩu thuật.

 

 

II. ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG KHÔNG PHẨU THUẬT.

 Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là căn bệnh khá phổ biến, Và cứ khoảng 20 người từng bị đau cột sống  lưng  thì có một người bị thoát vị đĩa đệm. Hằng năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do đau thắt lưng mà ra. ở Việt Nam:chứng bệnh đau thắt lưng hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi. Xẩy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được xem là nỗi kinh hoàng của người lao động nặng,hoặc những người làm việc trong môi trường ít vận động thường gặp ở nhân viên văn phòng. thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh.Ngoài ra, chi phí điều trị sẽ cao nếu bệnh để lâu dai dẳng làm cho bênh tình tiến triển nặng hơn, khối lượng thoát vị quá to gây chèn ép vào tủy sống và chùm đuôi ngựa,có thể gây yếu liệt 2 chân. . thoát vị đĩa đệm căn bệnh lấy đi khả năng hoạt động linh hoạt của những người bình thường kèm theo đó là những cơn đau tưởng chừng như có thể làm cho người bệnh tuyệt vọng ,không còn muốn sống..

Sau đây tôi trình bày ngắn gọn khái quát về cấu tạo cột sống.

Cột sống chính là trụ cột để nâng đỡ toàn bộ cơ thể của chúng ta. cột sống được hình thành bởi sự hợp nhất  giữa các xương đốt sống ,  hệ thống dây chằng và các đĩa đệm ,nhằm bao bọc và bảo vệ tủy sống .Tủy sống chạy xuyên suốt từ não bộ xuống đoạn đốt sống L1, ở đầu nón cùng là chùm đuôi ngựa hay còn gọi là chùm rễ thần kinh chạy dài xuống 2 chân.Tủy sống kết hợp với hệ thần kinh điều khiển mọi sự hoạt động của con người. nếu tủy sống bị chấn thương thì hệ thần kinh cũng bị tổn thương nghiêm trọng về cảm giác cả về vận động của con người.

Xương cột sống có tất cả 33 đốt sống trong đó:Cột sống cổ có 7 đốt sống,cột sống ngực có 12 đốt sống,cột sống thắt lưng có 5 đốt sống,xương cùng có 5 đốt,xương cụt 4 đốt .Riêng  xương cùng và xương cụt dính lại với nhau tạo thành 1 khối hay còn gọi là xương thiên. Mỗi đốt sống được nối với nhau bởi một đĩa đệm nằm giữa. Đĩa đệm này có khả năng đàn hồi, biến dạng mỗi khi chúng ta vận động xương cột sống.giúp chúng ta thực hiện được động tác cúi ,ngữa,nghiêng xoay thân mình.

Để hiểu rõ thế nào là THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM cột sống thắt lưng?

Cột sống thắt lưng: có 5 đốt sống từ L1 -> L5 Các đốt sống thắt lưng được cấu tạo to và khỏe hơn nhiều so với các đốt sống khác vì cột sống thắt lưng là nơi gánh chịu toàn bộ sức nặng của con người .giữa các thân đốt sống không tiếp khớp với xương mà được tiếp nối với nhau bởi đĩa đệm và hệ thống dây chằng để bảo vệ tủy sống.

 Đĩa đệm:

Đĩa đệm được cấu tạo bởi 2 phần :
Phần ngoài là bao xơ dai và chắc có tính đàn hồi
Phần trong là nhân nhày có dạng như lòng trắng trứng gà có đặc tính hấp thụ trọng lực khi có lực đè nén quá mức..
Nhân nhày ở bên trong được bao xơ bao bọc và bảo vệ

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:Bình thường đĩa đệm nằm ở khe giữa 2 đốt sống có lớp bao xơ bao bọc nhân nhày ở trung tâm nhờ tính đàn hồi đĩa đệm làm nhiệm vụ như 1 bộ phận giảm sốc bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Chính vì vậy những cử động cúi gập hoặc duỗi thân mình quá mức ở 1 tư thế khá lâu và thường xuyên dễ làm cho đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng gánh chịu lực tác động lớn lâu dần, nên đĩa đệm mau chóng thoái hóa, bao xơ bao bọc nhân nhầy trở nên khô cứng dễ giòn, dễ nứt, rách sau một vận động gắng sức, khiêng vác vật nặng sức sai tư thế ,lúc này cột sống thắt lưng chịu sức nặng quá tải . bao xơ vốn đã nứt, rách sẽ mở đường cho nhân nhày phía trong theo đó thoát ra ngoài khỏi vị trí của nó được gọi là thoát vị đĩa đệm. , hay nói cách khác thoát vị đĩa đệm  là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống thắt lưng.

Nếu khối thoát vị chèn ép vào tủy sống sẽ gây ra hội chứng tủy sống

Nếu khối thoát vị chèn ép vào rễ thần kinh sẽ gây ra hội chứng chèn ép rễ thần kinh.

Sau đây là một số các dấu hiệu để chúng ta phát hiện mình có bị thoát vị đia đệm cột sống thắt lưng hay không?

Người bệnh sẽ trải qua 4 giai đoạn từ nhẹ đến nặng.

Giai đoạn 1:
Dấu hiệu ban đầu chúng ta thấy thỉnh thoảng ngưởi bệnh hay mỏi thắt lưng khi làm nói lên việc,đôi khi lại xuất hiện cơn đau âm ĩ vùng thắt lưng lan dọc 2 bên liên sườn,cơn đau có thể kéo dài vài ngày đến 2 tuần rồi tự hết.căn bệnh này làm cho người bệnh nhiều lúc thấy cơ thể mình khỏe mạnh giống như người bình thường .Đau thường tái phát nhiều lần.
Giai đoạn 2:
Lâu dần cơn đau thắt lưng xuất hiện thường xuyên hơn, có khi đau dữ dội làm người bệnh  không dám cử động .
Giai đoạn 3:
Người bệnh đau lan tỏa từ thắt lưng kéo dọc xuống chân.Có trường hợp đau chỉ 1 bên hoặc 2 bên vùng thắt lưng lan ra vùng mông đôi khi xuống đùi.hoặc có trường hợp thắt lưng không đau mà đau từ mông xuống 2 chân.đau nhiều ở bắp chân lan xuống cổ chân ra mắt cá ngoài. đau rất dữ dội làm cho người bệnh phải nằm bất động về 1 bên để giảm  đau hơn. Đau tăng khi ho,hắt xì hơi,đi đại tiện …Cơn đau làm cho chúng ta nhức nhiều về đêm và gần sáng gây nên tình trạng đau đầu do mất ngủ.
Giai đoạn 4:
Đây được cho là giai đoạn nặng . người bệnh có cảm giác như kiến bò ,chuột rút,tê bì từ lưng xuống chân.đi đứng khó khăn ,vẹo cột sống sang 1 bên .lâu ngày dẫn tới tình trạng teo cơ ,có thể gây yếu liệt 2 chân .

Hướng điều trị   :

Bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng thường được bác sỹ tư vấn uống thuốc kết hợp tập VẬT LÝ TRỊ LIỆU hoặc PHẨU THUẬT. Nhưng theo một nghiên cứu của MỸ ,càng hạn chế phẫu thuật càng tốt. Bởi hệ thần kinh cột sống rất phức tạp và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận động toàn cơ thể. Trên thực tế, tôi cũng không khuyên người bệnh không nên phẩu thuật .để tránh rủi ro cho bệnh nhân tùy từng bệnh mà phẩu thuật nếu bệnh chỉ thoát vị đĩa đệm mà chưa chèn ép vào tủy sống chỉ chèn ép vào rễ thần kinh thì nên chọn phương pháp điều trị bằng VẬT LÝ TRỊ LIỆU ,đau là phương pháp giúp chữa lành dứt điểm tận gốc và ngăn ngừa cơn đau dai dẵng mà không cần phẩu thuật.Nhưng những trường hợp bệnh để tiến triển quá nặng,khối thoát vị quá to chèn ép vào tủy sống làm cho người bệnh đi đứng khó khăn,tiêu tiểu không tự chủ lúc này lại cần đến phương pháp phẩu thuật mới can thiệp được .

Vậy lúc nào phải dùng đến phương pháp vật lý trị liệu và lúc nào thì phải dùng đến phương pháp phẩu thuật  cho bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ? Giờ đã có câu trả lời mà nhiều người bệnh đang thắt mắc để chữa dứt điểm về căn bệnh của mình.

1.phẩu thuật

tỷ lệ thành công 5:5 có nghĩa là sau phẩu thuật có bệnh nhân khỏi hoàn toàn nhưng cũng những bệnh nhân đau lại sau phẩu thuật,chụp lại cộng hưởng từ MRI sau tái khám đĩa đệm hoát vị đã mổ bị thoát ra lại. Có những trường hợp mà tôi đã từng gặp mổ đi mổ lại 2 đến 3 lần bởi vậy bệnh nhẹ không nên phẩu thuật mà nên điều trị bảo tồn. Khi nào bệnh lý nặng như: Chèn ép tủy, tiêu tiểu không tự chủ, chấn thương cột sống, yếu dần tứ chi rối loạn vận động, rối loạn cảm giác mới phẫu thuật.

2.điều trị bảo tồn dùng thuốc kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu:

khi chúng ta đã quyết định chọn Phương pháp vật lý trị liệu thì cần phải kiên trì và sắp xếp thời gian hợp lý do vật lý trị liệu có nhiều máy móc, nhiều phương pháp tác động lên từng thân đốt sống.

-phương pháp nhiệt nóng:
-máy sóng ngắn: có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu.

DSC05520 e1655786218828

-chiếu đèn hồng ngoại hoặc ủ sáp paraffin: Có tác dụng tạo nhiệt nóng ở phía nông. Giúp tăng cường chuyển hóa chống viêm, giảm đau, chống phù nề, giảm co thắt cơ làm mềm cơ vùng cột sống thắt lưng và 2 chân…

image023

Chạy điện: Dùng xung điện để kích thích thần kinh cơ
hinh chay dien dot song co

Sóng siêu âm: Giúp giảm co thắt cơ,giảm đau ,làm mềm mô sẹo.chay dien dot song co

Máy Kéo dãn cột sống thắt lưng: Bằng hệ thống máy kéo tự động rất hiệu quả cho bệnh nhân. Vì khi kéo dựa vào số cân nặng của người bệnh mà có lực kéo phù hợp kéo giãn khớp lien đốt sống được rộng ra khoảng 2mm làm giảm áp lực nội khớp tạo ra áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm giải ép, làm căng hệ thống dây chằng bao quanh khớp tạo điều kiện cho nhân nhày đĩa đệm bị lồi dịch chuyển hướng tâm về lại vị trí ban đầu. Tăng cường chuyển hóa và dinh dưỡng vào trong lòng đĩa đệm .
keo dan cot song

Máy nén ép trị liệu:  Bao gồm những túi khí được sử dụng để tạo áp lực truyền từ máy nén khí giúp xoa bóp lên lưng và 2 chân. Túi khí phồng, xẹp liên tục giúp cho việc thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu và bạch huyết rất hiệu quả
may nen khi tri lieu

Túi khí nén tác động lên những nhóm cơ xóa tan căng thẳng, mệt mỏi, giúp cơ thể khoan khoái, dễ chịu, cho bạn giấc ngủ ngon…

bao gồm những túi khí được sử dụng để tạo áp lực truyền từ máy nén khí giúp xoa bóp lên vùng eo, tay hoặc chân. Túi khí phồng, xẹp liên tục giúp cho việc thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu và bạch huyết rất hiệu quả. Với những tác động của khí nén được xoa bóp liên tục lên các phần cơ, khớp, các huyệt đạo vùng tổn thương.

CÁC KỸ THUẬT BẰNG TAY KTV:

Mô mềm trị liệu:phương pháp này giúp nhóm cơ vùng cột sống thắt lưng mềm mại (giảm co thắt cơ), cơ được thư giãn,gia tăng tuần hoàn, chuyển hóa dinh dưỡng và bài tiết, giảm đau.

Di động đốt sống thắt lưng: Đây là phương pháp kỹ thuật cao nhưng những trường hợp đau cấp, hoặc các bệnh lý chèn ép tủy không được áp dụng. Phương pháp này gần giống như kéo dãn cột sống bằng máy nhưng đây chính ktv dùng tay kéo cột sống cổ ra ở tư thế bệnh nhân được thư giãn,giúp cho khớp giữa 2 đốt sống được bôi trơn ,gia tăng tuần hoàn tại chỗ, tạo thuận cho nhân nhày đĩa đệm trở về vị trí ban đầu.

Còn nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác giúp bệnh nhân thuận tiện trong việc điều trị để đem lại kết quả mỹ mãn hơn cho người bệnh. Đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng  điều trị bảo tồn bằng phương pháp Vật lý trị liệu sẽ phục hồi tư 80- 90%  sau 4 – 6 tuần trị liệu tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ.

Thoát vị đĩa điệm cột sống thắt lưng có thể biến người khỏe mạnh thành người tàn phế suốt đời nếu như không được điều trị kịp thời. Vì những mối nguy hại trên chúng ta hãy đi khám và điều trị bệnh sớm giúp bệnh mau chóng phục hồi để tránh những biến chứng không đáng tiếc xẩy ra. Để càng lâu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách(đắp lá cây, đắp thuốc, cấy chỉ, uống thuốc nam…..) tạo điều kiện cho bệnh tiến triến nặng hơn, thời gian điều trị dài hơn, tốt nhiều tiền mà tật lại mang. Bài viết phần cấu tạo của đĩa đệm ở trên tôi đã viết rất rõ bình thường đĩa đệm nằm ở giữa 2 khe đốt sống, khi bao xơ bị rách nhân nhày thoát ra ngoài gây chèn ép dây thần kinh thì làm thế nào mà đắp lá hay uống thuốc nam nhân nhày chui  vào lại bên trong hay không hay chỉ có kéo giãn các đốt sống hoặc di động đốt sống và một số các phương pháp vật lý trị liệu khác mới  kéo tách 2 đốt sống ra tạo thuận cho đĩa đệm trở về vị trí ban đầu mà bệnh nhân không cần phải đụng tới dao kéo phẩu thuật.

CÁC BẠN MUỐN HIỂU RÕ HƠN VỀ TÁC DỤNG ,CÔNG DỤNG CỦA CÁC KỸ THUẬT VẬT LÝ TRỊ LIỆU CÓ THỂ Tham Khảo tại đây

Bản quyền: Phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng NGỌC ĐỨC

 

Translate »
Scroll to Top