Viêm cột sống dính khớp, viêm chu vi khớp vai, viêm dây thần kinh liên sườn, viêm đa khớp

VIÊM CHU VI KHỚP VAI

Viêm quanh khớp vai là bệnh lý do bị tổn thương phần mềm quanh khớp vai…khá phổ biến trong đời sống hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chấn thương do nghề nghiệp,viêm gân,kéo giãn khớp vai quá mức,vận động khớp vai nhanh ,mạnh đột ngột.Hoặc các bệnh lý từ cột sống cổ,như:thoái hóa,gai,thoát vị đĩa đệm…,hoặc các bênh lý ở phổi… Để có thể chữa trị dứt điểm bệnh lý này trong thời gian sớm nhất, người bệnh cần tìm hiểu rõ về các triệu chứng của bệnh viêm quanh khớp vai. Như vậy, người bệnh sẽ có thể nhờ đến sự hỗ trợ khám và can thiệp điều trị hiệu quả bằng phương pháp vật lý trị liệu. viêm cột sống

Các triệu chứng của bệnh viêm quanh khớp vai
dieu tri viem chu vi khop vai

Viêm quanh khớp vai bao gồm các trường hợp đau và hạn chế vận động của khớp vai . thường xảy ra do chứng viêm khớp vùng vai gây ra làm tổn thương phần mềm quanh khớp vai như gân cơ, dây chằng, bao khớp. Trong 10 trường hợp đau vùng khớp vai thì có tới 9 trường hợp do viêm quanh khớp vai, tức là không phải đau ở khớp vai mà là đau xung quanh khớp vai. Nguyên nhân của bệnh rất phong phú, chủ yếu là do chấn thương, do thời tiết lạnh và ẩm, các bệnh lý vùng cột sống cổ,cột sống ngực,bệnh lý thần kinh…

Các triệu chứng sau giúp người bệnh phát hiện bệnh lý sớm hơn:

– Lúc đầu bệnh phát triển chậm người bệnh cảm giác đau nhức vùng khớp vai theo từng cơn.và các cơn đau ngày càng có dấu hiệu tăng dần khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhói ,đau như bị điện giật khi cử động khớp vai ,hay đau như dao cắt, cơn đau xẩy ra liên tục hơn.

– Khi khí hậu thay đổi đột ngột hay làm việc mệt mỏi ,làm việc gắng sức,sẽ khiến cho cơn đau ở khớp vai trở nên dữ đội hơn và có khi đau lan lên đến cổ, rồi xuống vùng cánh tay.

– Nếu vô tình vùng vai bị va chạm hay bị kéo giãn đột ngột, sẽ gây ra cơn đau có cảm giác như bị gãy xương.

– Người bệnh bị hạn chế các cử động ở quanh khớp vai như:lật ngữa lòng bàn tay lên trên hay xuống dưới khó khăn.Hoặc đưa khớp vai lên trên cao,dang ngang,và ra sau khó khăn.

– các hoạt động sinh hoạt hằng ngày như: chải đầu,đánh răng, rửa mặt hay thậm chí mặc áo, cài nút áo cũng gặp khó khăn.

– Triệu chứng điển hình nhất của viêm quanh khớp vai ấn vào vùng vai rất đau,ngủ nghiêng thì vai bị viêm phải đặt lên trên nếu ngủ quên lỡ đè vào rất đau.

Hơn nữa, bệnh viêm quanh khớp vai nếu không sớm tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Vì khi bị đau vùng vai người bệnh rất sợ phải cử động bên vai bị tổn thương, lâu ngày vai và tay không được cử động sẽ dẫn tới tình trạng teo cơ,cứng khớp vai .Như vậy, người bệnh không nên chủ quan, lơ là về bệnh viêm quanh khớp vai hay tự ý mua thuốc về nhà chữa trị, sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ cũng như hậu quả gây tàn phế không đáng tiếc .

Các phương pháp điều trị bệnh viêm quanh khớp vai:

-Nếu người bệnh mới vừa bị viêm chu vi khớp vai cấp tính: Thì việc điều trị nhanh chóng phục hồi ít tốn kém,giảm được nhiều chi phí cho người bệnh hơn. làm giảm nhanh chóng các triệu chứng đau vai, góp phần sớm phục hồi được chức năng vận động của khớp. phục hồi nhanh các mô bị tổn thương, tăng cường sức mạnh của khớp vai và tránh tái phát bệnh,đồng thời ngăn ngừa tình trạng teo cơ cứng khớp.

-Nếu người bệnh bị viêm chu vu vi khớp vai mãn tính thì việc điều trị khó khăn hơn. Bệnh nhân cần xác định thái độ kiên trì và hợp tác với bác sĩ, tránh nôn nóng, chạy chữa hết nơi này đến nơi khác… Điều trị viêm quanh khớp vai phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau như nội khoa dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu .nếu nặng hơn cần phải can thiệp đến phẩu thuật.

NỘI KHOA :dùng thuốc kết hợp tập vật lý trị liệu

– thuốc: giảm đau, chống viêm ,giãn cơ ,an thần hay tiêm thuốc chống viêm corticoid tại chỗ vào vùng bao gân cơ bị tổn thương.

– vật lý trị liệu:

Các kỹ thuật vật lý trị liệu giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu do vùng khớp vai bị viêm tăng cường dinh dưỡng tại chỗ.cơn đau dịu hơn,cơ được mềm mại giảm co thắt ,giảm co cứng cơ,gai tăng tầm vận đông khớp bị hạn chế như:

Nhiệt trị liệu:chiếu đèn hồng ngoại,ủ sáp paraffin,sóng ngắn…
Điện trị liệu
Siêu âm trị liệu

các kỹ thuật bằng máy người bệnh nằm nghỉ ngơi thư giãn 15 phút được ktv thực hiện các kỹ thuật bằng tay là tập vận động,giúp người bệnh giơ tay được cao hơn,sinh hoạt dễ dàng hơn.

dieu tri viem khop vai

Các bài tập ngăn ngừa cứng khớp và gia tăng tầm vận động khớp vai kết hợp với các bài tập như gậy,khăn…

Ngoài ra người bệnh được ktv hướng dẫn các bài tập về nhà .
image003Nếu trường hợp phát hiện sớm việc điều trị vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh từ 1-2 tuần mà không để lại di chứng .Nhưng trường hợp người bệnh để quá lâu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh và khả năng sinh hoạt hằng ngày và việc điều trị phương pháp vật lý trị liệu khó khăn và lâu dài hơn ,mất nhiều thời gian và tốn kém hơn.

image005

 

NGOẠI KHOA: sau khi được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau mà không khỏi mới có thể tính đến phẫu thuật.Ngoài ra trong trường hợp bị đứt gân cơ quanh vai có thể chỉ định phẫu thuật nối gân.

Hậu quả của điều trị không đúng hoặc không được điều trị

Bệnh viêm quanh khớp vai nếu điều trị không đúng cách thì bệnh tiến triển nặng hơn, dẫn đến các biến chứng như: đứt gân,teo cơ ,cứng khớp…khiến khả năng phục hồi rất khó khăn.Ngoài ra bệnh nhân có thể phải gánh chịu các tai biến do dùng thuốc hay thủ thuật như bị nhiễm khuẩn khớp vai hay áp-xe cơ vùng vai, dị ứng thuốc, có thể dẫn đến tử vong. Để tránh các hậu quả của viêm quanh khớp vai người bệnh cần đến các trung tâm phục hồi chức năng để bác sỹ thăm khám và tập vật lý trị liệu hằng ngày.

Bản quyền: Phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng NGỌC ĐỨC

Translate »
Scroll to Top